Growtech | Exhibition 2024

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

2024-02-02 - 5 months ago

Dưới tác động mạnh mẽ của Cách mạng Công nghiệp 4.0, quá trình đô thị hóa, và thách thức từ biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp Việt Nam đối mặt với những khó khăn lớn. Việc áp dụng các biện pháp khoa học và công nghệ vào quá trình sản xuất Nông nghiệp không chỉ là giải pháp quan trọng mà còn là bước cần thiết để nâng cao hiệu suất, chất lượng, và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, giúp đảm bảo sự phát triển ổn định cho nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam.

 

Tổng quan nền nông nghiệp Việt Nam

Việt Nam có thế mạnh của nền nông nghiệp truyền thống, nguồn nhân lực dồi dào, nguồn tài nguyên nông nghiệp phong phú, khí hậu đa dạng và thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Mặt khác, giá trị mặt hàng nông sản gần 100% là do lao động trong nước tạo ra. Vì vậy, phát triển nền nông nghiệp hiện đại, công nghệ cao góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm đồng thời mở ra triển vọng to lớn cho xuất khẩu nông sản.

Hơn nữa, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng tăng cũng ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp trong thời gian qua. Vì vậy, việc ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp đang trở nên cấp thiết, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cũng như giá trị sản phẩm nông sản, bảo đảm thu nhập cho nhân dân.

Theo báo cáo của Bộ Khoa Học Và Công Nghệ, trong lĩnh vực nông nghiệp, KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% giá trị gia tăng trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Các chương trình sản phẩm quốc gia, chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen được triển khai hiệu quả.

Nhiều doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trang trại tiên tiến đã và đang làm chủ được quy trình công nghệ, giảm giá thành sản phẩm, nhân rộng các quy trình công nghệ chuyển giao cho người sản xuất. Ở tất cả các lĩnh vực trên các đối tượng cây con chủ lực, năng suất lao động, hiệu quả kinh tế tăng từ 15-30%, thúc đẩy sản xuất sản phẩm ở quy mô công nghiệp.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực trồng trọt, nhờ ứng dụng hiệu quả KH&CN đã giúp đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo giống, đồng thời, tăng cường áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến và áp dụng biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, quản lý tính kháng thuốc, quản lý dịch hại tổng hợp nên sản lượng và chất lượng nhiều loại cây ăn quả đạt giá trị kinh tế cao như cam, quýt và bưởi. Đặc biệt, tỷ lệ sử dụng giống lúa chất lượng cao ngày càng gia tăng, từng bước nâng cao giá trị “Thương hiệu hạt gạo Việt”.

 Theo Bộ KH&CN, nhờ ứng dụng KH&CN, năng suất một số vật nuôi, cây trồng của Việt Nam đạt cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Cụ thể, năng suất lúa cao nhất trong các nước ASEAN (trong đó cao hơn gấp rưỡi Thái Lan), cà phê có năng suất đứng thứ 2 trên thế giới (chỉ sau Brazil), năng suất hồ tiêu đứng đầu thế giới, cao su đứng thứ 2 thế giới (chỉ sau Ấn Độ), cá tra với năng suất 500 tấn/ha cũng cao nhất thế giới.

 Mạnh dạn đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

 Theo các chuyên gia, để tiến vào thị trường các nước, tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), các sản phẩm nông sản của Việt Nam phải đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế về chất lượng, tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu mã phải đa dạng, giá thành hợp lý, đồng thời cũng phải đảm bảo khâu cung ứng kịp thời cho nhà nhập khẩu…

 Theo đó, ngành nông nghiệp Việt Nam cần phải đầu tư nhiều hơn trong nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, khuyến khích doanh nghiệp trong nước đầu tư vào nông nghiệp cũng như nâng cao năng lực cho nông dân để họ có thể tự tổ chức sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng.

Các cơ quan chức năng cần tổ chức hướng dẫn nông dân về canh tác sạch, an toàn; khuyến khích, khen thưởng và tiếp thị tìm thị trường cho nông sản sạch; kết nối nông dân để chia sẻ thông tin thị trường; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp lớn sử dụng công nghệ cao; đồng thời kết nối doanh nghiệp và nông dân; hỗ trợ các địa phương đào tạo và phát triển nguồn nhân lực KH&CN; tiếp nhận các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp.

 Còn theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, việc phát triển nông nghiệp vẫn chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên, nông sản xuất khẩu dưới dạng thô là chính. Thêm vào đó, chất lượng nông sản không đồng đều, chi phí đầu vào cao, thiếu kho tồn trữ bảo quản, công nghệ chế biến còn lạc hậu. Tất cả những lý do đó đã và đang làm giảm giá trị xuất khẩu nông sản Việt.

 Vì vậy, các doanh nghiệp cần mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ và tìm hiểu xu hướng của người tiêu dùng thế giới và trong nước hiện nay để tạo ra sản phẩm phù hợp với khả năng kinh tế cũng như sở thích của họ. “Áp dụng khoa học và công nghệ ở đây không chỉ là công nghệ sản xuất mới mà còn cần chú trọng giải pháp về quản lý nhằm giảm bớt chi phí, từ đó giảm giá thành sản phẩm”, bà Vũ Kim Hạnh nhấn mạnh.

GROWTECH VIETNAM 2024 là Triển Lãm Quốc Tế Thiết Bị Máy Móc Nông Nghiệp Duy Nhất Tại Việt Nam - Điểm hẹn hàng năm của công ty nhập khẩu, đại lý, nhà phân phối, hộ nông dân ngành nông nghiệp Đông Nam Á tại Việt Nam. Dự kiến với sự tham gia của hơn 10,000 B2B Buyer và khách tham quan doanh nghiệp, 300 doanh nghiệp trưng bày từ 12 quốc gia. Triển lãm sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận 

đến hàng nghìn sản phẩm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao mới và hiện đại nhất mở ra cơ hội hợp tác và góp phần đưa nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Nguồn: Tổng hợp

⏰ Thời gian: 13 - 16/11/2024

📍 Địa điểm: Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM, Việt Nam

☎ Điện thoại: (+84) 28 3823 9052

💌 Email: [email protected]

 

📍 Đăng ký tham gia ngay để không bỏ lỡ những sản phẩm, giải pháp mới nhất: 

Đăng ký trưng bày: https://www.growtech.vn/exhibitors/book-a-stand

Đăng ký giao thương: https://forms.gle/VBX4gAJAQCiyX7Bj8

Đăng ký tham quan: https://www.growtech.vn/visitors/visitor-registration+84 28 3823 9052+84 24 3516 2063