Growtech | Exhibition 2024

TÍN HIỆU SÁNG CỦA NGÀNH PHÂN BÓN NGAY ĐẦU NĂM 2024

2024-01-19 - 4 months ago

Giá phân bón trong nước đi lên theo giá thế giới khi nhu cầu gia tăng và nguồn cung bị thu hẹp đang là những động lực thúc đẩy sự phục hồi cho các doanh nghiệp ngành phân bón trong năm 2024.

Quy mô Thị trường Phân bón Việt Nam ước tính đạt 3,44 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến ​​sẽ đạt 4,20 tỷ USD vào năm 2030, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 3,38% trong giai đoạn dự báo (2024-2030).  Ngành phân bón đặc sản Việt Nam đang có sự tăng trưởng đáng kể nhờ sự hỗ trợ của chính phủ cho nông nghiệp bền vững, mở rộng canh tác định hướng xuất khẩu, nhấn mạnh vào các biện pháp canh tác thân thiện với môi trường. Việc áp dụng ngày càng nhiều các biện pháp thực hành nông nghiệp tiên tiến và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của cân bằng dinh dưỡng cho cây trồng. 

 

Tổng quan ngành phân bón Việt Nam

Theo thống kê của VNDirect, thị trường phân bón tại Việt Nam tập trung ở mảng Urê, nhưng phân mảnh ở mảng NPK, Kali, Supe Lân. 

Ở mảng Urê, tổng công suất nhà máy sản xuất cả nước ở mức 2,66 triệu tấn/năm, thị phần trong tay 4 doanh nghiệp là Đạm Cà Mau, Đạm Phú Mỹ, Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc. 

Với mảng NPK, tổng công suất nhà máy sản xuất ở mức trên 3,7 triệu tấn/năm. Thị trường NPK tại Việt Nam phân mảnh với rất nhiều doanh nghiệp tham gia. Bình Điền đang là doanh nghiệp có thị phần tiêu thụ NPK lớn nhất vào khoảng 15%.

Mảng DAP đang có tổng công suất sản xuất vào khoảng gần 1 triệu tấn/năm. Thị trường phân mảnh. Các doanh nghiệp thị phần lớn bao gồm: DAP – Vinachem, Apromaco và Hà Anh. 

Mảng Phân lân có công suất ở mức 1,2 triệu tấn. Thị trường phân mảnh với top thị phần lớn là Apromaco, Hà Anh & Văn Điển.

Triển vọng sáng của ngành phân bón 2024 

Giá phân bón đang trong chu kỳ phục hồi trong thời gian tới nhờ Nga và Trung Quốc đã kéo dài thời gian hạn chế xuất khẩu phân bón. Các tổ chức lớn như Hiệp hội Phân bón thế giới (IFA) và NUE cùng dự báo tăng trưởng sản lượng phân bón toàn cầu tăng 1,8% cho năm 2024, sau khi kỳ vọng khoảng 4% trong năm 2023.

Phân đạm là mặt hàng phân bón quan trọng nhất thế giới khi chiếm 56% tổng sản lượng tiêu thụ toàn cầu giai đoạn 2015 – 2022. Theo sau, Phân lân và Phân kali lần lượt chiếm tỷ trọng 24% và 19% tổng sản lượng tiêu thụ phân bón cùng giai đoạn.

Theo Hiệp hội Phân bón thế giới (IFA), tổng sản lượng phân bón thế giới năm 2023 kỳ vọng phục hồi tích cực 4% trong năm 2023, trước khi tăng tiếp 1,8% trong 2024. Trong khi, Rabobank dự báo có phần lạc quan hơn với mức tăng chung cho mảng phân bón toàn cầu năm 2023 và 2024 lần lượt đạt 3% và 5%. Đây là cơ sở kỳ vọng cho triển vọng chung ngành phân bón thế giới sẽ cải thiện trong năm 2024.

Theo Bộ Tài chính, Việt Nam có khoảng 1.000 doanh nghiệp sản xuất phân bón, với sản lượng khoảng 11 triệu tấn phân bón ở cả 2 dòng sản phẩm chính là phân bón vô cơ lẫn hữu cơ. 

Việt Nam đang là quốc gia chuyển hóa nhanh từ sử dụng phân bón vô cơ nguồn gốc hóa học, sang hữu cơ theo nhịp phát triển chung của toàn thế giới. Theo Cục bảo vệ thực vật, tỷ trọng sản lượng phân bón hữu cơ & vi sinh đã tăng từ mức 6,3% (năm 2017) lên 23% (trong tháng 6/2022), với định hướng mục tiêu tỷ lệ sẽ tăng 25% vào năm 2025. Đây là định hướng phát triển chung trong dài hạn của ngành phân bón. Các doanh nghiệp nào tận dụng được việc chuyển đổi này sẽ được hưởng lợi trong dài hạn.

Xét rủi ro tỷ giá, nhóm doanh nghiệp phân bón ít chịu áp lực vì dư nợ vay USD thấp. Thay vào đó, yếu tố giá urê trong nước và xuất khẩu có ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Giá urê nội địa được nhận định sẽ có biến động tương quan với giá thế giới. Giá urê trên thị trường thế giới có diễn biến tăng kể từ ngày 7/9/2023, khi Nga và Trung Quốc hạn chế xuất khẩu urê.

Trong bối cảnh đó, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành tại Việt Nam được dự báo sẽ cải thiện trong quý IV/2023 và năm 2024, nhất là khi nhà máy sản xuất urê hết khấu hao.

Cùng Growtech Vietnam thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của ngành phân bón Việt Nam và Thế Giới

Growtech Vietnam là Triển Lãm Quốc Tế Thiết Bị Máy Móc Nông Nghiệp Duy Nhất Tại Việt Nam - Điểm hẹn hàng năm của công ty nhập khẩu, đại lý, nhà phân phối, hộ nông dân ngành nông nghiệp Đông Nam Á tại Việt Nam.

Đặc biệt, với mục tiêu thúc đẩy tốc độ tăng trưởng ngành phân bón, Growtech Vietnam không chỉ là triển lãm đi đầu trong việc kết nối nhà cung ứng phân bón hiệu quả đến khách hàng, mà còn là địa điểm tin cậy cho các hoạt động tìm hiểu thị trường, liên doanh, liên kết, đầu tư, nhằm góp phần vào việc phát triển mạnh hơn nữa thị trường phân bón và công nghệ nông nghiệp, mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

⏰ Thời gian: 13 - 16/11/2024

📍 Địa điểm: Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM, Việt Nam

☎ Điện thoại: (+84) 28 3823 9052

💌 Email: [email protected]

 Đăng ký tham gia ngay để không bỏ lỡ những sản phẩm, giải pháp mới nhất: 

Đăng ký trưng bày: https://www.growtech.vn/exhibitors/book-a-stand

Đăng ký giao thương: https://www.growtech.vn/visitors/b2b-registration

Đăng ký tham quan: https://www.growtech.vn/visitors/visitor-registration

Nguồn: Tổng hợp

+84 28 3823 9052+84 24 3516 2063