Growtech | Exhibition 2024

Đưa Drone/UAV vào nông nghiệp Việt Nam

2023-02-06 - 1 year ago

Ứng dụng Drone/UAV trong nông nghiệp tại Việt Nam là rất lớn, tuy nhiên, để phát huy được tối đa tiềm năng này có các hướng dẫn pháp lý làm nền tảng.

Ngày 19/8, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp cùng Hiệp hội CropLife Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo với chủ đề “Chia sẻ thông tin, quy định về quản lý và sử dụng Ứng dụng các thiết bị bay không người lái (ứng dụng Drone/UAV) của một số nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương và góp ý cho dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng UAV”.

Ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp đang là xu thế tất yếu hiện nay nhằm giải quyết nhu cầu lương thực đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu cùng lúc với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Các nghiên cứu cho thấy sản lượng thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học cần phải gia tăng thêm 50% để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của hơn 10 tỷ người trên thế giới. Trong khi đó, mỗi năm có đến 12 triệu ha diện tích đất canh tác nông nghiệp bị mất đi và tỉ lệ mất mùa hàng năm vẫn ở mức 17% trên toàn cầu. Vì vậy đổi mới khoa học công nghệ là một trong những công cụ then chốt nhằm giải quyết các vấn đề này.

Ứng dụng Drone được xem là một giải pháp hỗ trợ nông dân trên toàn cầu, đặc biệt nông dân sản xuất quy mô nhỏ tại các nước châu Á có thể giải quyết một số thách thức nêu trên. Các ứng dụng của Drone có thể kể đến như lập bản đồ, kiểm tra và theo dõi mùa vụ, phun thuốc bảo vệ thực vật, giám sát tưới tiêu và chăn thả gia súc.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Goldman Sachs, nông nghiệp được dự báo sẽ là ngành có mức độ ứng dụng Drone lớn thứ 2 trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới.

Chỉ tính riêng tại Trung Quốc, số lượng Drone sử dụng trong nông nghiệp ước tính trong giai đoạn 2016 - 2017 là khoảng 13.000 thiết bị bay; tới năm 2021 con số này đã lên hơn 160.000 (tăng hơn 10 lần) với tổng diện tích ứng dụng ước tính là gần 87 triệu ha.

Sự thay đổi này còn được thúc đẩy nhanh chóng bởi các nước trong khu vực châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ - những nơi mà việc sử dụng Drone đã mang lại nhiều cơ hội tiềm năng trong việc giải quyết các áp lực gia tăng về an ninh lương thực do tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, xu hướng già hoá dân số và quá trình đô thị hóa nhanh chóng.

Cụ thể trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, ứng dụng Drone để phun thuốc bảo vệ thực vật đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ những ưu điểm nổi bật về hiệu quả, độ chính xác, tiết kiệm chi phí công lao động, giảm lượng nước thuốc sử dụng, công suất cao, bảo vệ sức khỏe cho nông dân khi hạn chế tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, sử dụng Drone có hiệu quả cao trong phòng trừ các sinh vật gây hại nguy hiểm như đối với châu chấu sa mạc trong thời gian vừa qua tại một số nước.

Với những lợi ích của Drone/UAV mang lại, Triển lãm Quốc tế Sản phẩm, Thiết bị & công nghệ Nông nghiệp Việt Nam 2023 với sứ mệnh là Triển lãm Thiết bị & công nghệ nông nghiệp lớn nhất hiện nay. Triển lãm luôn có những chương trình ưu đãi cho các doanh nghiệp Drone/UAV, máy bay không người lái tạo sức hút lớn với các doanh nghiệp. Chưa bao giờ có một sự kiện nào quy tụ nhiều máy bay không người lái đến vậy. Trong kỳ Triển lãm Growtech Viet Nam 2023 hứa hẹn mang đến nhiều thành công hơn nữa với sự tham gia của nhiều gian hàng máy bay hơn cả trong nước và nước ngoài.

Nếu bạn là doanh nghiệp Drone/UAV đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới. Đăng ký tham gia sân chơi công nghệ nông nghiệp lớn nhất Việt Nam nhé:

https://growtech.vn/exhibitors/book-a-stand?fbclid=IwAR0orugFekgEV4-HI8YHmHa7RqhSRJpbNP-mQjHvt6dESJ8FKX5Jlifp4yE

Theo ông Ricky Ho - Giám đốc Khoa học và Pháp chế, Tổ chức CropLife châu Á, các công nghệ tiên tiến thúc đẩy gia tăng năng suất và tính bền vững trong nông nghiệp như Drone/UAV sẽ chỉ phát huy được tối đa tiềm năng và giá trị nếu có các hướng dẫn pháp lý làm nền tảng…

Tại Việt Nam, tiềm năng ứng dụng Drone trong nông nghiệp được đánh giá là rất lớn. Trong năm 2020 - 2021, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, các công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số công ty thuộc Hiệp hội VIPA tiến hành một số các mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng Drone.

Việc thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước. Kết quả khảo nghiệm là cơ sở quan trọng để Cục Bảo vệ thực vật xây dựng dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng UAV cũng được giới thiệu tại hội thảo.

Dự thảo này được xây dựng dựa trên các quy định, các góp ý của các tổ chức, cá nhân, các hiệp hội, các chuyên gia quốc tế và dựa trên điều kiện thực tế tại Việt Nam. Trong quá trình xây dựng dự thảo đã nhận được ý kiến đóng góp của 15 tổ chức, cá nhân và các chuyên gia.

Theo ông Huỳnh Tấn Đạt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, hội thảo tiền đề hướng tới ứng dụng các công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp; đổi mới tư duy và thay đổi phương thức canh tác theo hướng thông minh và bền vững nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào, giảm các tác động tiêu cực từ canh tác nông nghiệp tới sức khỏe và môi trường đồng thời nâng cao chất lượng nông sản cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Triển lãm Growtech Viet Nam 2023 với mong muốn được góp phần trong hành trình cải tiến khoa học công nghệ trong nông nghiệp. Đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, bền vững. Chúng tôi luôn cố gắng tạo môi trường giao thương tốt nhất, mang lại lợi ích cho cả người mua lẫn người bán. Với hơn 250 gian hàng công nghệ, thiết bị nông nghiệp chất lượng cao, chúng tôi hi vọng có thể đồng hành cùng người nông dân và các doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn hàng nông nghiệp uy tín để tiến tới áp dụng hiệu quả, kịp thời công nghệ nông nghiệp mới mang lại lợi ích cho bà con.

Đăng ký tham quan Triển lãm Quốc tế Sản phẩm, Thiết bị & công nghệ Nông nghiệp Việt Nam 2023”: https://growtech.vn/visitors/visitor-registration

Thông tin liên hệ:

Triển lãm Quốc tế Sản phẩm, Thiết bị & công nghệ Nông nghiệp Việt Nam 2023

  • Email: [email protected]
  • Website: https://www.growtech.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/growtech.vn

Ban tổ chức Công ty Cổ phần Adpex

Địa chỉ:

  • Trụ sở: Phòng G3, TNVP FOSCO, số 6, Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM
  •  Hà Nội: Phòng 310, số 142 Lê Duẩn, Phường Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 

  • TP. HCM +84 28 3823 9052
  • Hà nội  +84 24 3516 2063

Mail: [email protected]

 

Theo báo Công Thương+84 28 3823 9052+84 24 3516 2063