Growtech | Exhibition 2020

Cơ hội nào cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Viêt Nam

2020-02-06 - 7 months ago

Trong khi nông nghiệp Việt Nam đang nhìn vào một năm 2020 đầy thách thức cho các doanh nghiệp nông nghiệp ở Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ về kế hoạch cho lĩnh vực này trong năm mới.

Đó là một năm rất khó khăn với ba thách thức đối với ngành nông nghiệp. Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tác động nặng nề đến các hoạt động thương mại nông sản. Thứ hai, có một hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu. Thứ ba, trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, sản xuất nhỏ vẫn chiếm tỷ trọng lớn, đe dọa sự an toàn, giảm khả năng cạnh tranh và gây ra những khó khăn khác.

Ngoài ra, sức nóng lịch sử ở các tỉnh miền trung vào tháng 6, sốt lợn châu Phi (ASF) và mùa thu giun sán làm nông nghiệp vào năm 2019.

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng thuận của tất cả các thành phần kinh tế, bao gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân, ngành nông nghiệp đã đạt được kết quả tích cực, nhưng không đầy đủ.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi ASF, tăng trưởng GDP của ngành nông nghiệp năm 2019 vẫn ở mức trên 2%. Đây là một nỗ lực tuyệt vời. Thứ hai, xuất khẩu nông sản đạt 41,3 tỷ USD. Đây là kết quả cao nhất từ ​​trước đến nay trong một bức tranh toàn cầu về thương mại nông nghiệp toàn cầu. Thứ ba, khoảng 4.800 xã, tương đương 54%, đã hoàn thành 19 tiêu chí cho khu vực nông thôn mới. Cuối cùng, độ che phủ của rừng là 41,85%. Đây là một kết quả rất tích cực, đạt được trong hoàn cảnh rất khó khăn. Hiện tại, tỷ lệ che phủ rừng trung bình cao nhất ở châu Á chỉ là 29%, trong khi tỷ lệ thế giới là 26-28%.

Hơn nữa, chúng tôi đã thiết lập nền kinh tế lâm nghiệp với 20 triệu mét khối gỗ được khai thác trong gần bảy triệu ha rừng trồng, đóng góp vào doanh thu 11,3 tỷ đô la, tạo ra 20 triệu việc làm bán thời gian và toàn thời gian. Ngành lâm nghiệp đã nỗ lực vượt trội, đảm bảo phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và an sinh xã hội.

Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tác động đến nền nông nghiệp của Việt Nam như thế nào và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ làm như thế nào đối với ngành này?

Tất cả những thành tựu được đề cập đã đặt nền tảng cho chúng tôi tự tin trước các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, bao gồm CPTPP và EVFTA có thể mang lại cơ hội lớn bằng cách thúc đẩy xuất khẩu và tăng cường năng lực của ngành nông nghiệp Việt Nam, và tạo ra những thách thức đáng kể cho Việt Nam nông nghiệp.

Đặc biệt, với EVFTA sắp tới, Việt Nam sẽ cắt giảm 24% các dòng thuế nông nghiệp đã cam kết về 0 trong năm đầu tiên của thỏa thuận có hiệu lực và loại bỏ 99% sau 10 năm. Trong khi đó, EU sẽ giảm 74,6% các dòng thuế nông nghiệp trong năm đầu tiên, và tỷ lệ này sẽ là 97,3% trong 10 năm tới.

Đối với CPTPP, mặc dù đã có hiệu lực từ một năm nay nhưng đây mới chỉ là giai đoạn đầu tiên, lộ trình giảm thuế vẫn chưa có hiệu quả, do đó tác động của thỏa thuận này không rõ ràng. Tuy nhiên, nhờ thỏa thuận này, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự chuyển đổi của các doanh nghiệp nông nghiệp.

Các sản phẩm nông nghiệp đang dần được sản xuất theo các tiêu chuẩn và quy định quốc tế để tận dụng lợi thế của thỏa thuận này. Điều này nhấn mạnh khả năng thích ứng của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là nông nghiệp. Càng đi càng khó, chúng ta càng quyết tâm giải quyết và thích nghi.

Năm 2019 đánh dấu sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp. Làm thế nào hấp dẫn đã được ngành nông nghiệp Việt Nam đã được những người?

Đầu tiên, sau hơn 30 năm làm việc, chúng tôi đã có hơn 760.000 doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp nông nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn có kinh nghiệm trong quản lý và tài chính và mong muốn giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ hai, lĩnh vực này có tiềm năng và lợi thế rất lớn. Mặc dù chúng tôi đã xuất khẩu tới 41,3 tỷ đô la vào năm 2019 tới 185 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng cơ hội tăng trưởng là rất lớn vì hầu hết các sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi là nguyên liệu thô, không qua chế biến chuyên sâu.

Hiện tại, tổng thương mại thực phẩm toàn cầu là hơn 2 nghìn tỷ đô la. Nếu chúng ta làm tốt công việc trong tất cả các giai đoạn xử lý và sản xuất chuỗi, chúng ta có thể tạo ra giá trị gia tăng rất lớn từ nó. Ví dụ, chúng tôi đã xuất khẩu hạt cà phê trị giá hơn 3,5 tỷ đô la, nhưng giá trị của các sản phẩm chế biến chỉ chiếm 11%. 89% còn lại mang đến tiềm năng lớn cho các bộ xử lý. Hiện nay, trong chăn nuôi lợn, dây chuyền chế biến và chuỗi giá trị ít được chú ý. Điều tương tự có thể được quan sát trong hầu hết các lĩnh vực. Do đó, các doanh nghiệp nhìn thấy tiềm năng rất lớn trong nông nghiệp.

Thứ ba, các chính sách hiện tại của Việt Nam rất cởi mở đang thu hút các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tất cả 63 thành phố và tỉnh đã tích cực kêu gọi các nhà đầu tư. Trong ba năm qua, một phần lớn các hoạt động xúc tiến đầu tư nhắm vào lĩnh vực nông nghiệp, với nhiều chương trình do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Hiện tại, nông nghiệp chỉ chiếm 0,6% GDP của thành phố, nhưng thành phố có kế hoạch nhất định để đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Điều này đặc biệt hấp dẫn cho các doanh nghiệp.

Năm 2020, nhiệm vụ trung tâm của ngành nông nghiệp sẽ là gì?

Năm 2020 sẽ là một năm khó khăn. Ngay từ đầu, chúng ta đã chứng kiến ​​những tác động cực đoan của biến đổi khí hậu như hạn hán ở miền bắc và nhiễm mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. Dự báo, ba hồ lớn ở phía bắc - Sơn La, Lai Châu và Hòa Bình - sẽ thiếu 40 đến 55% lượng nước cần thiết trong năm nay. Trong khi đó, cả khu vực miền trung cũng sẽ bị thiếu nước.

Mới gần đây như tháng 9 năm ngoái, khu vực đồng bằng sông Cửu Long được dự báo sẽ đối mặt với tình trạng xâm nhập và hạn hán nghiêm trọng do thiếu hụt tới 60-65% lượng nước ở khu vực thượng nguồn.

Hơn nữa, mặc dù ASF đã bị khuất phục, nó vẫn không an toàn. Giun quân xuất hiện ở 14 tỉnh trong năm ngoái và có khả năng quay trở lại trong năm nay. Chúng tôi hy vọng năm 2020 sẽ là một năm khó khăn với những ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Ngoài ra, thách thức lớn nhất đối với ngành nông nghiệp của Việt Nam là thị trường. Mặc dù có những hiệp định thương mại mới, nhưng chúng vẫn còn ở giai đoạn đầu và những tác động tích cực từ việc giảm thuế vẫn chưa rõ ràng.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại toàn cầu đã buộc các nước phải tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp. Điều này đã tạo ra áp lực cho các nước xuất khẩu, đặc biệt là các nhà xuất khẩu nông nghiệp lớn như Việt Nam.

Tuy nhiên, ngay sau khi chính phủ vào ngày 1 tháng 1 đã ban hành Nghị quyết số 01 / NQ-CP về các nhiệm vụ và giải pháp chính để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước năm 2020 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, giao cho ngành nông nghiệp một giá trị xuất khẩu là khoảng 42 tỷ đô la, ngành công nghiệp đã quyết tâm phấn đấu để đạt được ít nhất đó. Đây là một mục tiêu khó khăn trong bối cảnh toàn cầu về khả năng cạnh tranh khốc liệt đối với thị trường và nông sản, nhưng với quyết tâm cao nhất, sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, ngành kinh tế và người dân, ngành nông nghiệp sẽ nỗ lực để đạt được kết quả cao nhất.

Một trong những điểm nổi bật trong năm 2019 là chương trình phát triển nông thôn mới hoàn thành sớm hơn gần hai năm so với kế hoạch và vượt mục tiêu 4%. Đó là tin tốt. Tuy nhiên, năm 2020, chúng tôi tiếp tục xác định hai nhóm lớn. Đối với các xã đáp ứng 19 tiêu chí cho khu vực nông thôn mới, cần củng cố và cải thiện hai nhóm tiêu chí chính, bao gồm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn, và tập trung vào các vấn đề môi trường như sinh hoạt, làm việc và môi trường tự nhiên.

Xác định các doanh nghiệp tư nhân là động lực để hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp, Bộ cũng sẽ chú ý tạo điều kiện và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân rộng hơn vào chế biến nông sản xuất khẩu.

Nguồn: https://www.vir.com.vn/seeds-of-opportunity-in-tough-soil-73317.html

+84 28 3823 9052+84 24 3516 2063